7 Plugin Cache tốt nhất cho WordPress

“Em ơi, web anh sao chậm quá em” – THƯỢNG ĐẾ
“Có luôn anh ơi, chờ em tí web anh nhanh liền, anh yên tâm”

Đời là vậy đó, cho dù mình có mang con server ngay cạnh nhà mấy Sếp thì vẫn chậm thui. Cách tốt nhất là Cache nó ngay trên trình duyệt của mấy Sếp luôn là êm 😀

Vậy Cache mang lại lợi ích gì? Tại sao nên dùng nó? Rồi cái nào là tốt nhất đây? OK OK, chúng ta sẽ điểm qua hết tất cả các chi tiết này!

Không xài Cache
Khi có Cache

Cache Là Gì?

Ngắn ngọn, mỗi lượt truy cập vào website của bạn sẽ được máy chủ xử lý (bao gồm truy vấn cơ sở dữ liệu). Sau cùng, cái bạn nhìn thấy trên website bao gồm menu, layout, hiệu ứng này nọ… thì tất cả các yêu cầu từ Khách đến Máy chủ sẽ tốn ít thời gian xử lý. Một website nhỏ nhỏ thì không sao nhưng khi traffic lớn hơn thì thời gian xử lý lâu hơn năng lực xử lý của máy chủ cũng cần nâng lên.

Đây là lúc cuộc chơi Plugin Cache bắt đầu. Cache sẽ hướng các yêu cầu đến máy chủ sang các tập tin tĩnh cho Plugin tạo ra hoặc truy xuất nó trên RAM. Kết quả là, các trang web của anh em tải nhanh hơn nhiều, do nó tải trực tiếp từ bộ nhớ cache. Về cơ bản, bộ nhớ đệm làm giảm số lượng công việc cần thiết cho máy chủ khi lượng traffic tăng cao.

Bạn có thật sự cần Caching?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời. Trong một số trường hợp thì anh em không cần đến caching, cái này là thật. Đôi lúc còn chậm hơn khi không dùng, chúng ta cùng tìm hiểu xem như thế nào.

Nhược điểm của Cache

Khi bạn sử dụng các share hosting như Hawkhost (Memcache, Redis), StableHost (LiteSpeed), Ramnode… thì những ông lớn này đã giúp bạn Cache ở cấp độ máy chủ rồi, đa phần đã nhanh hơn nhiều.

Đôi lúc việc thiết lập sai cho các Plugin Cache nó còn gây lỗi cho bộ nhớ đệm ẩn và chậm hơn bình thường. Trừ khi bạn là một chuyên gia và bạn biết mình đang làm gì.

Ưu điểm của Cache

Với mình mặc dùng đã nhanh nhưng mình luôn muốn nhanh hơn. Mình nghĩ anh em đang đọc bài này đều là chuyên gia và đang muốn website phải max speed.

 •  Tăng tốc trang web của mình cho người dùng – quá hài luôn, đây thực sự là lợi thế chính.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng – chính xác là vậy khi website bạn nhanh hơn người dùng sẽ có thêm thời gian lướt website của bạn. Cùng lúc đó sẽ giảm tỷ lệ thoát khỏi trang từ đó nâng điểm SEO.
 • Máy chủ sử dụng ít tài nguyên hơn – điều này hơi bị thú vị nha! Khi bạn giảm được lượng yêu cầu xử lý từ máy chủ thì rõ ràng máy chủ bạn không cần quá mạnh. Có thể giảm từ 2 Core, 2Gb RAM xuống 1 Core, 512MB là chuyện bình thường.
 • TTFB thấp hơn – Caching là một trong những cách dễ nhất để giảm TTFB anh em sẽ thấy rõ điều này đôi khi nó lên đến 70%.

Cache vs không Cache

Mình có một bài test nhỏ muốn so sánh một chút cho anh em thấy sự khác biệt về tốc độ tổng thể và TTFB.

Không có Cache

Mình chạy các bài test này 5 lần để đảm bảo kết quả gần với thực tế nhất.

no-cache
Kết quả bài test không sử dụng Cache

Bật Cache lên

Tương tự mình chạy 5 lần trên Pingdom và đây là kết quả

cache

Quá kinh khủng phải không anh em với Cache độ trễ giảm gần gấp đôi! Còn với TTFB thì sao? Nó hoàn toàn dưới 40ms(mức bình thường)

Website_speed_test

Haha, phê rồi phải không anh em 😀

Plugin WordPress Cache nào tốt nhất?

Không thể phán như đúng rồi về việc cái nào tốt nhất như anh em biết đó nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bạn đang dùng Shared Hosting hay VPS rồi bạn cấu hình nó như thế nào…

Thật không công bằng với các tác giả nếu mình nêu ra Plugin Cache nào tốt nhất ở đây nhưng với niềm đam mê tốc độ anh em có thể tự mình test. Vì có thể thiết lập này đúng với mình nhưng chưa chắc đúng với nhu cầu của bạn.

Dưới đây là danh sách các Plugin mà trong quá trình mình sử dụng cho bản thân và cho Khách Hàng của mình đã đúc kết được. Anh em hãy test lại nhiều lần trước khi quyết định sử dụng cho Website/Blog của mình.
Here’s a short list of the top WordPress caching plugins for you to quickly browse through. If you’re interested in learning about the details from each one, keep reading below.

 1. WP Rocket (premium)
 2. Cache Enabler (free) <– LAMNOTES đang xài.
 3. Swift Performance (free + premium)
 4. W3 Total Cache (free)
 5. WP Super Cache (free)
 6. WP Fastest Cache (free + premium)
 7. Hyper Cache (free)

Theo kinh nghiệm của mình anh em nên test từ 3 Plugin trở lên vì nhiều lúc giao diện ông này ngon dễ dùng ông kia quá rối hoặc ông này quá nặng ông kia vừa nhẹ vừa đơn giản. Nên dùng các thằng như Pingdom hay GTmetrix để test bằng cách này anh em sẽ cảm nhận rõ ràng hơn về tác động của mỗi Plugin.

Quan trọng: anh em nên xóa Cache thật kỹ trước khi thực hiện các bài test vì một số Plugin có tính năng preload sau khi bạn xóa Cache.

Tới đây cũng hơi dài dài rồi nhưng lỡ tay rồi viết tiếp luôn cho anh em rõ ràng hơn về mỗi Pluign mà anh em chuẩn bị Test.

1. WP Rocket (premium)

Với $39/năm có lẽ sẽ là ngáng đường anh em nhưng thật sự WP Rocket rất xịn, rất đáng giá. Mình thì luôn sử dụng nó cho các khách hàng chịu chi của mình.

wp-rocket-UI

Ấn tượng đầu tiên của mình với WP Rocket là phần UX/UI nó làm rất kỹ, nhìn cực phê. Các thiết lập được bố trí rõ ràng, gọn gàng giúp cho người mới sử dụng sẽ thiết lập được ngay. Khi chuyên hơn một chút bạn sẽ thấy có hàng tá chức năng hay ho mà nó ẩn bên trong.

Nhiều lý do để mình chọn nó, ví dụ như WP Super Cache thì có cache trang nhưng không có cache trình duyệt, Hyper Cache thì quá phức tạp. WP Rocket giải quyết được tất cả $39 là quá hời.

Tại sao mình chọn WP Rocket nằm ở đầu bảng?

 • WP Rocket cho trải nghiệm thân thiện với người dùng, bảng điều khiển đơn giản dễ hiểu giúp cho người mới nắm bắt được nhanh.
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu định kỳ, giúp website của bạn luôn sạch sẽ, ít rác.
 • Lazyload giúp cho website của bạn đỡ tốn tài nguyên do khi người dùng chưa cuộn tới thì nó chưa truy xuất.
 • Tương thích CloudFlare điều này rất quan trọng nó giúp website bạn nhanh hơn 1 bậc.
 • Tương thích đa ngôn ngữ.
 • Có chế độ preload cache và minification.
 • Tối ưu hóa Google Fonts, cái này thì mình thấy chưa có Plugin nào có.
 • Tương thích gần như tất cả các máy chủ Shared Hosting, VPS,…

Rồi, tốt nhất anh em nên đọc documentation kỹ càng trước khi chiến.

2. Cache Enabler (free)

Cái này thì mình đang xài nha! Lý do ban đầu mình xài nó là do nó FREE và là mã nguồn mở do chính KeyCDN viết nên độ “trust” hơi bị cao. Nó hoàn toàn có thể thay thế WP Rocket dành cho những anh em có hầu bao hạn hẹp.

Cache Enabler

Cái hay của Cache Enabler là anh em không cần dùng đến JavaScript để hiển thị chuẩn WebP. Nghe hơi khó hiểu nhỉ, tức là nếu anh em muốn dùng WebP thì anh em phải cài Plugin hỗ trợ cho nó hoặc cài thêm JaveScript thì mới hiển thị được. Còn nếu anh em xài thằng này thì khỏi cần cài thêm gì tự động nó sẽ hiện thị. Còn WebP là gì? thì search Google giúp nhé! Nếu bạn nào quan tâm thì comment phí dưới mình sẽ viết riêng 1 bài về WebP.

Để xài ngon Cache Enabler anh em nên dùng chung với plugin Optimus hoặc ShortPixel. Ngoài ra còn một lý do khiến mình rất thích Plugin này nó rất nhẹ và đơn giản, dễ dùng.

Tại sao trong mắt mình thì nó nằm vị trí thứ 2?

 • Cache Enabler là plugin duy nhất đến giờ mà mình tìm thấy có hỗ trợ WebP.
 • Giao diện người dùng rất đơn giản và quan trọng nhất là nó rất dễ dùng chỉ có vài thiết lập, anh em cứ bật tắt từng cái đến khi có được thiết lập phù hợp.
 • Cache rất thông minh chiếm ít tài nguyên nhất.

Cuối dùng cũng là nên đọc documentation trước khi test nha!

3. Swift Performance (free + premium)

Lần đầu tiên mình thấy Swift Performance là trên Themeforest còn giờ thì nó đã mang ra một trang riêng để bán rồi. Giá thì $29.99/năm phải nói thằng này cũng khá ngon. Nó sẽ hướng dẫn anh em cài đặt cấu hình ngay lần đầu kích hoạt. Dùng thằng này rồi thì không cần mua thấy mấy cái dọn dẹp database nữa nó có sẵn luôn, hơi bị ngon.

Swift-Performance

Thật thiếu sót nếu không nhắt tới tính năng Plugin Organizer của em nó! Chức năng này giúp anh em tổ chức các Plugin mình hợp lý hơn. Ví dụ như CF7 đi thường chỉ dùng ở trang Liên Hệ thì Plugin Organizer cho phép anh em bật CF7 chỉ ở trang Liên Hệ.

Lý do mà nó nằm đây không phải hạn 2 là do nó có tính phí thôi. Nếu anh em có money thì không thành vấn đề. Còn không nó vẫn có bản Lite dùng cũng phê rồi.

Ưu điểm của Swift Performance

 • Nhẹ, có hướng dẫn thiết lập ngay khi kích hoạt. Có bản FREE cho anh em sử dụng.
 • Có Image Optimization sẵn luôn anh em không cần phải tải thêm Plugin khác. Đặt biệt là không giới hạn nha!
 • Tối ưu hóa Database, CSS và Javascript, cái này thì thường quá rồi.
 • Hỗ trợ WooCommerce, CDN, Google Analytics Bypass.
 • Nếu anh em làm web cho Khách thì có thể chém gió là Plugin này bên mình phát triển do thằng này cho phép mình Whitelabel.

Tuyệt chiêu cuối, đọc documentation trước khi vọc nha mấy má 😀

4. W3 Total Cache (free)

5. WP Super Cache (free)

Search Google giùm nha! 2 thằng ông nội này thì bài viết đầy ra rồi viết thêm chỉ thừa thải thôi. Mà mình chắc anh em nào mới vọc WordPress đều dùng qua 2 thằng này.

6. WP Fastest Cache (free + premium)

Mình thì không phê nổi với thằng này cái kiểu làm UX/UI tàn tàn của nó nhưng anh em lập trình lại rất yêu thích. Với mình đây là một Plugin đáng gồm bản miễn phí của nó là đủ chiến mọi thể loại rồi.

wp-fastest-cache-plugin.jpg

Với bản FREE anh em có thể bật GZIP, Browser Caching,… nếu thích nó anh em có thể mua luôn với giá $39 khá dễ chịu.

Tính năng nổi bật

 • Cái hay nhất của thằng này là nó cache trên Mobile rất hiệu quả và Desktop hay Tablet sẽ không lôi phần cache này lên hiển thị điều mà WP Rocket mình thấy hiện tại là chưa làm được không biết tương lại như thế nào.
 • Cho phép Upgrade lên Premium ngay trong Plugin luôn không cần tải lại.
 • Rút gọn CSS và JavaScript là chắc rồi.
 • Cấu hình CDN đơn giản.

Cái tức cười của thằng này là nó không có documentation như người ta mà chỉ có blog hướng dẫn thôi, anh em rán mò đi. Haha

7. Hyper Cache (free)

Thằng này nằm cuối danh sách nhưng không phải là không ngon nha anh em. Chẳng qua mình không thích cái giao diện của nó thôi 😀 Mình biết tới Plugin này khi mò mẫm làm diễn đàn bằng WordPress chỉ duy nhất chú này là cache tuyệt vời cho diễn đàn.

hyper-cache-wordpress-plugin

Đó là lý do nó nằm trong danh sách này. Các thiết lập của nó cũng khá đơn giản nó có giải thích ngắn gọn ngay tại các chức năng thiết lập nên anh em nào mới mò cache nên thử qua em nó. Hyper Cache là mã nguồn mở nên anh em không phải tốn chi phí gì khác nếu thích có thể donate cho đội ngũ phát triển.

Lý do nằm trong danh sách Plugin Cache tốt nhất

 • Miễn phí hoàn toàn và là mã nguồn mở.
 • Có hỗ trợ CDN và có cache riêng cho Mobile.
 • Có tùy chọn cache cho comment hay không nên em này là tốt nhất cho mấy cái diễn đàn bằng WordPress.
 • Đây là Plugin Cache giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ nhất.

Em này thì có documentation nè, còn có cả forum cho anh em thảo luận. Quá ngon!

Thật ra mình muốn viết là 8 cái luôn chứ không phải 7 cái nhưng cái Hummingbird nó ép anh em phải xài bản premium chứ nó của thằng wpmudev nên cũng khá là ngon.

Chốt lại vấn đề

Lý do mà anh em muốn cache thì khỏi phải bàn rồi hen nhưng nó cũng khá phức tạp với các anh em mới bắt đầu.

Nếu anh em không rành lắm thì nên lựa chọn các nhà cung cấp có Cache ở cấp độ hệ thông cho khỏe như mấy thằng StableHost, HawkHost khỏi mắc công xoắn.

Nếu anh em muốn tự tay mình cache muốn tốc độ thì anh em nên bắt đầu từ danh sách này để tìm ra cái nào tốt nhất, hiệu xuất cao nhất cho website của mình.

Anh em nào có bất kỳ câu hỏi nào hay đơn giản chỉ muốn chia sẽ trải nghiệm của mình về việc anh em Cache cho WordPress như thế nào thì cứ quăng comment phí bên dưới để anh em học hỏi thêm nha!

Chúc anh em thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.