Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Cloudflare cho anh em mới dùng

Gần đây, mình thấy độ phổ biến của Cloudflare ngày càng lan rộng nhưng đâu đó vẫn còn nhiều anh em chưa biết đến. Cloudflare là gì thì anh em tìm hiểu bằng cách search đi nhé! Trong bài viết này mình sẽ tiết lộ cách mình dùng  giúp hệ thống bạn “trâu bò” hơn, bảo mật hơn và an toàn hơn.

Mô tả không sử dụng Cloudflare và sử dụng Cloudflare

Qua hình trên thì anh em thấy rõ lợi ích khi sử dụng em nó! Cơ duyên mình sử dụng Cloudflare là do hệ thống DNS mà các ông ở VN làm thời điểm mình mới tìm tòi về web quá “cùi bắp” không biết giờ có khá hơn không vì mình đã move sang sử dụng các dịch vụ nước ngoài từ lâu.

Lợi ích đầu tiên: mình làm việc với khá nhiều Khách hàng nên việc move qua lại giữa các hosting cũng thường xuyên lý do là bạn dù optimize tốt tới đâu thì bọn client cũng kêu chậm thôi nên việc move qua một hosting có vẻ làm bọn nó hài lòng hơn.

Mỗi khi move xong là chúng ta sẽ đổi IP cho nó. Nhọ thay các ông cung cấp domain đổi IP một phát mất cả ngày có khi mấy ngày không nhúc nhích còn Cloudflare thì có thể nói là tích tắc. Ông nào giống mình thì nên biết làm gì rồi đó. Hehe

Lợi ích thứ hai là có SSL chùa xài: lúc mà bọn Let’s Encrypt chưa phổ biến thì phải nói em nó là cứu cánh. Nhưng việc sử dụng SSL trên Cloudflare có vài nguyên tắc anh em xem hình nhé!

Hình luôn hiệu quả hơn lời, chắc anh em xem đã hiểu. Kinh nghiệm trong vụ SSL này là gì? Mình chọn Full SSL (Strict) anh em cũng có thể chọn Full thôi cho đơn giản. Tại sao đã có SSL của hệ thống rồi mà còn sài SSL của Cloudflare, cái gì cũng có nguyên nhân. Đây:

Lúc mình nhận được thông báo này gần như các website mình đang sử dụng đều không vào được, lúc này nếu anh em nào sử dụng Flexible SSL mà tắt Cloudflare đi đều bị lỗi thậm trí trong trường hợp của mình là không tắt được.

Khi này mình buộc phải Pause lại các website bị ảnh hưởng. Tất nhiên do mình dùng Full SSL (Strict) nên các website mình vẫn hoạt động bình thường.

Cái mà anh em quan tâm nhất có lẽ là  có giúp tăng tốc độ website không? Câu trả lời là có nha!

Sử dụng Content Delivery Network (CDN) của Cloudflare

Mình cũng đang sử dụng. Lý do: đó là bởi vì vị trí địa lý của nơi đặt máy chủ trang web của anh em cũng có ảnh hưởng tới tốc độ website. Ví dụ website củaanh em có máy chủ đặt tại Việt Nam chẳng bạn. Một khách hàng truy cập trang web của bạn từ Việt Nam sẽ có tốc độ truy cập nhanh hơn là một khách hàng từ Mỹ. Các dữ liệu này sẽ không thay đổi ví dụ như file ảnh, CSS, hay Javascript, không giống như các trang của WordPress ở dạng “động” khi sử dụng CDN, khách hàng truy cập website của anh em sẽ được tự động định hướng và tải về nội dung file từ máy chủ có vị trí địa lý gần nhất với họ. Thêm nữa, máy chú chính của bạn sẽ không phải phục vụ những file nội dung tĩnh này tới người dùng đồng nghĩa với việc tiết kiệm tài nguyên, tăng tốc WordPress.

Đó là chưa nói anh em dùng bản có phí nha! Mình đã dại khờ dùng Railgun của em nó phải nói là bá đạo. Xem hình đi đọc quài 🙂

Không biết cha con nó chỉnh cái gì trong đó mà nhanh vãi nồi. Hehe, ông nào muốn xài chùa thì cũng được nha. Thằng DreamHost là thằng hosting “trâu” nhất gần với nghĩa Unlimited nhất mà nó còn tích hợp Railgun thật bá đạo.

Tóm lại, anh em nên xài  vì đủ thứ lợi ích mà nó mang lại. Bạn nào còn thắc mắc hay muốn config gì đó vui lòng comment bên dưới mình sẽ reply ngay khi có thể.

Chúc anh em có trải nghiệm ngon với em nó!

Cập nhật ngày 5/12/2018: Cloudflare đã mở rộng thêm 10 datacenter mới trong đó có Việt Nam. 2 datacenter mới được đặt ở Hà Nội & Sài Gòn. Đối với anh em làm website đây là một tin mừng vì từ nay website của anh em sẽ được tăng tốc một cách đáng kể cộng thêm việc Cloudfare trở thành Registrar bán domain với giá wholesale nữa thì không còn lý do gì mà không sử dụng em nó. 😀

Cập nhật ngày 13/02/2019: danh sách hơn 300 website mình đang nắm giữ hơn một nữa trong số đó đang gặp lỗi gì đó với cloudflare, tất cả các trang đang gặp lỗi đều load trắng trang hoặc vào được nhưng rất chậm. Anh em nên tắt đám mây cam của cloudflare đi để website hoạt động ổn định hơn. Mình sẽ cập nhật tình hình cho anh em sớm.

Cập nhật ngày 20/02/2019: mình đã tìm ra nguyên nhân cho vụ các website bị trắng trang. Ban đầu mình cũng xác định vấn đề không từ phía cloudflare mà từ các website mình quản lý. Cuối cùng mình cũng tìm ra là do lỗi từ thiết lập LiteSpeed Cache. Khắc phục lỗi này như sau:

Nếu dùng WordPress bạn có thể cài đặt plugin LiteSpeed Cache sau đó tìm đến tab CDN kéo xuống cuối cùng và nhập các thông số của Cloudflare vào.

Với các bạn không dùng WordPress thì bạn vào cPanel tìm đến phần Software và chọn Cloudflare sau đó đăng nhập vào chọn đúng tên miền cần điều chỉnh là xong.