[WP] Tạo Supper Admin khi không có mật khẩu

Mình vừa nhận kèo quản trị hơn chục website WordPress mà ác cái người bàn giao không gửi mình pass với lý do nào giờ lưu pass trên trình duyệt nên không nhớ mà trình duyệt thì lại xóa mất rồi và không đăng nhập tài khoản để sync.

À há, làm khó cậu à! Trước giờ mình vẫn hay đổi mật khẩu WordPress Password bằng phpMyAdmin nhưng case hôm nay hơn chục cái nên là cách này hơi lâu. Nhưng mà thôi sẽ hướng dẫn luôn trong bài này nhé!

Đổi mật khẩu WordPress Password bằng phpMyAdmin

Để thực hiện cách này bạn sẽ phải chỉnh nó trong database nên khá là nguy hiểm nếu anh em sơ xuất làm sai thao tác. Nên việc đầu tiên anh em cần backup lại cơ sở dữ liệu.

Sau đó mở phpMyAdmin lên, còn cái này nằm đâu thì hỏi nhà cung cấp hosting nhé! Thường thì bất kỳ nhà cung cấp hosting nào cũng sẽ có.

Trong giao diện phpMyAdmin bạn chọn đến table wp_users có thể prefix sẽ khác nhau nhưng không sao cứ click vào đi bạn sẽ thấy danh sách người dùng.

Chúng ta đang dùng website mẫu, vì vậy chỉ có một tài khoản ở đây. Mỗi dòng sẽ chứa toàn bộ thông tin liên quan đến tài khoản, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và email.

Mật khẩu tài khoản của bạn sẽ hiện ra dưới cột user_pass. Tuy nhiên, giá trị này đã được mã hóa để người khác không biết được mật khẩu chính xác. Có nghĩa là ảnh bên dưới không phải là mật khẩu thật mà chỉ là giá trị mã hóa.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không đổi được mật khẩu. Để đổi mật khẩu, bạn chỉ cần click vào nút Edit, tìm dòng user_pass và đổi mật khẩu bạn muốn ở dòng đó, trên cột Value:

Sau đó, bạn chỉ cần mã hóa mật khẩu mới là xong. Nhấn vào nút thanh xổ xuống bên trái của mật khẩu, và chọn option MD5:

MD5 là thuật toán WordPress dùng để mã hóa password. Sau khi đã nhập các thông tin trên, bạn nhấn nút Go, ở góc dưới màn hình thì thay đổi sẽ được lưu lại.

Nếu bạn chọn lại bảng wp_users lần nữa, bạn sẽ thấy giá trị được mã hóa trong cột user_pass của bạn. Vậy là xong, giờ bạn có thể đăng nhập bằng mật khẩu bạn vừa mới đổi trong phpMyAdmin!

Hãy lưu ý là, phương pháp này cũng có thể giúp bạn đổi mật khẩu tài khoản khác trên website. Nhưng còn một cách khác nữa.

Đổi mật khẩu WordPress với function.php trong theme

Cách này thì chỉ dành cho mấy thằng lười như mình hoặc nhưng trong case này làm làm hàng loạt. Bạn chép đoạn code sau vài file function.php file này trong theme wp bất kỳ nào cũng sẽ có, kiếm đi nha!

/Add SuperAdmin
function wpb_admin_account(){
$user = 'lamnotes';
$pass = 'thayvuihong';
$email = 'lamnotes@1mail.im';
if ( !username_exists( $user )  && !email_exists( $email ) ) {
$user_id = wp_create_user( $user, $pass, $email );
$user = new WP_User( $user_id );
$user->set_role( 'administrator' );
} }
add_action('init','wpb_admin_account');

Trong ví dụ này thì dòng

user = ‘lamnotes’; thì lamnotes là tài khoản

$pass = ‘thayvuihong’; là cái mật khẩu

Code này hoạt động với bất kỳ theme nào nên anh em chỉ cần chép nó vào và đăng nhập với thông tin trên, tất nhiên anh em có thể đổi user pass theo ý thích.

Sau khi chép vào hơn chục cái web và mình đã đăng nhập được hết. Không gì phải xoắn. Chắc chắn trong lúc làm việc anh em sẽ gặp case này hy vọng đây là giải pháp mà anh em sẽ áp dụng.

Ngày Tết cũng cận kề, chúc anh em năm mới nhiều niềm vui và thành công hơn trong công việc nhé!