Toolbox

“ĂN HÀNH” là điều không thể tránh với WordPress để bớt “ăn hành” mình đã lập blog này note lại kinh nghiệm xử lý các case trên trời dưới đất của mình cũng mong muốn chia sẽ phần nào kinh nghiệm với anh em. Cái mình ưu tiên luôn là FREE & SPEED. Mình liệt kê ra những gì mình sử dụng trong Blog này từ A-Z có cả Premium nhé!


WordPress Hosting

Mình dùng  cho blog này với location tại Singapore, trước đây mình có dùng GCP & AWS nhưng giá nó kinh quá nên move qua OVH cho êm. Tiếp theo mình cài  mới nhất Version 18 cho em nó!

Qua nhiều lần thử tới thử lui giữa WebinolyEasyEngine cuối cùng mình chọn EE có thể do mình làm việc quá lâu với em nó. EE là một *UNIX script dành cho hệ điều hành Ubuntu/Debian giúp bạn tự động cài đặt một webserver sử dụng NGINX + HTTP / 2 + HHVM/PHP7 + MARIADB +  REDIS CACHE hoàn chỉnh phục vụ riêng cho WordPress chỉ 2 nốt nhạc là xong.

Trước đây, mình làm việc với 1 case có traffic cũng kha khá nhưng vấn đề là đối tượng KH sử dụng web đó thường tăng cao trong 1 thời điểm và cũng sẽ click 1 lúc gần chục link cùng lúc để xem sản phẩm. Đây là lúc mình mang web này từ share hosting này đến share hosting rồi đưa lên VPS lúc này mình mới biết config server là một việc rất kinh khủng với hàng tá dòng lệnh lúc mình đã đem em nó từ Vultr qua DO rồi Linode,… Ticket support các nơi để tìm hiểu và học hỏi. Haha, cuối cùng mình tìm được EE và dùng luôn đến giờ. (vấn đề mang đi tùm lum là do dùng cấu hình thấp mà muốn chạy web khủng)


Site Speed & Optimization

Để tiết kiệm chi phí mình đã dùng CDN của  và Photon của Jetpack để tối ưu hình ảnh. Trước đây mình dùng Cloudinary nhưng giờ thấy xài mấy cái mặc định có vẻ ngon hơn. Giống như kiểu độ xe, mới độ thì độ cho gấu sau già rồi thích độ zin hơn. Haha!


WordPress Theme

Mình đã sử dụng Page Builder Framework thay cho GeneratePress và mình rất hài lòng với em nó. Sắp tới mình sẽ viết Series về nó cũng như các thiết lập liên quan.

Hiện tại, Page Builder Framework vẫn còn trong quá trình phát triển, họ cũng mới tích hợp Woocommerce trong bản beta mới nhất! Mình đã áp dụng luôn cho LAMNOTES và cảm nhận nhanh là thấy mọi thứ vẫn rất êm và nhanh.


WordPress Plugins

Free

Premium

Như anh em đã thấy mình cũng cài một đống plugin nhưng web vẫn êm êm. Nếu nhu cầu anh em chỉ là viết blog chia sẽ không thôi thì có thể sử dụng bộ 3 sau là ổn Page Builder Framework + Cache Enabler + Perfmatters.

Chúc anh em có thể tối ưu site mình thật ngon!

cập nhật ngày 24/06/2018.